Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên (Thứ Bảy tuần XXX Tn)

Thứ sáu - 28/10/2016 15:00      Số lượt xem: 939

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 14,1.7-11)


Khi ấy, (nhằm một ngày Sabbat) Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng:
"Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: 'Xin ông nhường chỗ cho người này', bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến nói với ngươi rằng: 'Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên', bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc."Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên".
Đó là lời Chúa.
Suy niệm
Bài học của ông bà nguyên tổ trong những trang đầu của Kinh Thánh vẫn luôn luôn là câu chuyện thời sự. Tội của ông bà đã được tha nhưng hậu quả của nó vẫn ảnh hưởng trên đời sống chúng ta ngày nay và các thế hệ tiếp theo. Tội của nguyên tổ là gì? Nó có thể được nhìn dưới nhiều góc cạnh, trong số đó khía cạnh kiêu ngạo luôn được đề cập đến. Và di chứng của nó là điều mỗi chúng ta có thể cảm nhận được. Để cứu chuộc nhân loại và nhất là để xóa đi bản án của tội nguyên tổ, Chúa Giêsu đã đi con đường ngược lại, đó là con đường tự hủy, hạ mình vâng lời cho đến chết. Vì thế, Chúa có thể tuyên bố: ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên. Phải thành thật mà nhận rằng, thật khó để chấp nhận người khác hơn mình về tài trí, đức độ, uy tín, giỏi giang…. và có biết bao sự dữ xảy ra từ đó.
Con đường tự hạ mà Chúa Giêsu đã đi chính là con đường tuyệt hảo mà chúng ta cần theo đuổi, bởi nó làm cho chúng ta trở nên dễ thương hơn trong mắt của tha nhân và nhất là được hưởng lòng thương xót của Chúa nhiều hơn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 119
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 117
 
  •   Hôm nay 37,451
  •   Tháng hiện tại 945,462
  •   Tổng lượt truy cập 27,635,111