Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa các Giáo phận miền Bắc về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Hải Phòng

Thứ sáu - 15/12/2017 21:39      Số lượt xem: 1363

Thứ Năm ngày 14/12 vừa qua, tại hội trường Tòa Giám mục Hải Phòng, Caritas Hải Phòng đã vui mừng chào đón Caritas các giáo phận thuộc giáo tỉnh miền Bắc về tham dự buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.


Buổi hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án: “Tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH trong cộng đồng tôn giáo” được ký kết giữa Caritas Hải Phòng và Trung tâm Hàm Long năm 2017, với mong muốn gia tăng sự kết nối và học hỏi thêm kinh nghiệm giữa các giáo phận trong những hoạt động này. Hiện diện và tham dự buổi hội thảo của quý cha ban Giám đốc Caritas Hải Phòng, quý cha, quý sơ đại diện các giáo phận: Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hóa, Vinh.

Thực trạng BĐKH đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người. Chỉ trong vài tháng gần đây, những cơn bão với cường độ lớn liên tục đổ bộ vào miền Trung gây nên những tổn thất lớn về người và tài sản, những trận lũ quét và sạt lở đất cuốn đi hàng nghìn ngôi nhà tại miền núi phía Bắc. Những nỗi mất mát ấy là lời cảnh tỉnh cho mỗi người nhận thức về những hành động sai trái đối với Mẹ thiên nhiên. Cần có những việc làm cụ thể ngay từ hôm nay để ứng phó với BĐKH, đồng thời giảm thiểu nguy hại sau thiên tai. Nhưng cần hành động như thế nào để có sự đồng bộ, mang lại hiệu quả, đó lại là một mong muốn của Ban tổ chức buổi hội thảo này.

Qua các bản tham luận được chuẩn bị kỹ lưỡng do Caritas Hải Phòng, Caritas Vinh và trung tâm Change đại diện trình bày, các tham dự viên phần nào thấy được những việc cần làm để bảo vệ môi trường, và tác động đến ý thức của mỗi người trong việc sống hài hòa với thiên nhiên. Caritas Hải Phòng giới thiệu những chương trình, hoạt động đã triển khai, như: truyền thông và ra quân bảo vệ môi trường tại các giáo xứ, thành lập và tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội cứu hộ để phòng ngừa rủi ro thiên tai, đến những mô hình đào tạo và dạy bơi an toàn cho trẻ em tại các vùng nước mở, sử dụng năng lượng mặt trời tiết kiệm nhiên liệu... Bản tham luận của trung tâm Change cũng đưa ra những mô hình, hoạt động truyền thông tại các trường học cho các em học sinh để qua đây các em sẽ sớm nhận thức và lan tỏa những việc làm thiết thực trong việc bảo vệ môi trường đến những thành viên trong gia đình và xã hội. Caritas Vinh khởi đi từ thực trạng thiên tai khắc nghiệt và những thiệt hại về nhân tai gây ra cho cư dân miền Trung thời gian qua, đã giới thiệu những kinh nghiệm quý mà Caritas Vinh đã áp dụng kịp thời trước, trong và sau khi thiên tai, nhân tai xảy ra, để giảm thiểu hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Qua các câu hỏi thảo luận, ban tổ chức cũng đón nhận những ý kiến đóng góp, những kiến nghị từ các giáo phận, làm nên một buổi hội thảo chia sẻ nhiều ý nghĩa, đặc biệt nhiều ý kiến đồng thuận nói lên mong muốn các Caritas miền Bắc nên có những chương trình, hoạt động chung về lĩnh vực này, hầu giúp cộng đồng thích ứng với BĐKH và giảm thiểu các tác hại của nó. Mong rằng qua buổi hội thảo, mỗi giáo phận khi trở về sẽ có những phương án và những việc làm thiết thực, để cùng chung tay gìn giữ ngôi nhà chung là trái đất, như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi trong thông điệp Laudato Si’. 
 
Văn Chiến
IMG 0010
IMG 0007
IMG 0006
IMG 0003
IMG 0030
IMG 0014
IMG 0040
IMG 0035
IMG 0047
IMG 0045
IMG 0044
IMG 0042
IMG 0051
IMG 0048
IMG 0055
IMG 0052
IMG 0058

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 66
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 62
 
  •   Hôm nay 6,679
  •   Tháng hiện tại 103,337
  •   Tổng lượt truy cập 34,927,199