Caritas Hải Phòng: Tiếp tục tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho các đội cứu hộ mới

Thứ sáu - 03/05/2019 17:02      Số lượt xem: 619

“Bảo vệ môi trường, hãy hành động ngay từ bây giờ” - đó là lời chia sẻ của cha xứ Phêrô Vũ Văn Thìn trong ngày khai mạc khóa tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) mà Caritas Hải Phòng triển khai trong các ngày 24-26/04 vừa qua.


Khóa tập huấn lần này cũng diễn ra tại giáo xứ Xuân Điện, quy tụ 30 thành viên các đội cứu hộ / ứng cứu khẩn cấp (ƯCKC) mới thành lập. được sự hướng dẫn của Giảng viên Cêcilia Phạm Diễm Phương, đến từ trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Cũng trong lời phát biểu khai mạc, cha xứ Phêrô đã đưa ra những nhận định về hiện trạng môi sinh ngày nay. Những vấn nạn về rác thải chưa được xử lý, nguồn nước độc hại, bầu không khí ô nhiễm … tất cả góp phần làm cho môi trường bị tàn phá. Từ đó kéo theo những hệ lụy về suy giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người. Nếu mỗi người biết chung tay gìn giữ môi trường, chắc chắn sẽ đưa đến những tác động tích cực, đó cũng là cách bảo vệ chính sự sống của con người, còn nếu môi trường bị hủy hoại thì chúng ta cũng không thể tồn tại.

Qua 3 ngày tập huấn, giảng viên đã truyền tải cho các học viên những kiến thức về BVMT qua thông điệp Laudato Si’ mà Đức Thánh Cha ban hành từ năm 2015, những hệ lụy từ BĐKH. Song song với lý thuyết là các bài thực hành về phương pháp phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, cách thức làm việc nhóm, cũng như các kỹ năng lập kế hoạch trước, trong và sau thiên tai. Đặc biệt, để cảm nhận sự ô nhiễm môi trường một cách chân thực nhất, giảng viên đã cùng tất cả các học viên đã khảo sát thực tế tại giáo xứ Xuân Điện, phát hiện ra những khu vực có nguy cơ cao về mất vệ sinh, về ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… Từ đó, các học viên được hướng dẫn lên kế hoạch chi tiết để cải tạo môi sinh bằng những việc làm như: thu gom và xử lý rác thải, không xả thải bừa bãi, không sử dụng túi nilông, bao bì khó phân hủy, trồng nhiều cây xanh và xử lý nguồn nước thải đúng quy trình…

Cha Giám đốc Gioan B. Vũ Văn Kiện cũng hiện diện, gặp gỡ và động viên các tham dự viên trong những ngày tập huấn. Cha đánh giá cao tinh thần học tập và sự cộng tác của tất cả mọi người. Cha nhắn nhủ mỗi học viên, muốn lan tỏa được ý thức và thông điệp BVMT đến những người xung quanh thì trước tiên ta cần thay đổi nhận thức, việc làm của chính bản thân mình. Cha nhấn mạnh: “Môi trường có trong sạch thì sức khỏe, cuộc sống của mỗi người mới lâu dài, bền vững. Thiên Chúa cho trao ban ngôi nhà chung này là tài sản cho con người, vì vậy ai hủy hoại môi trường là xúc phạm đến chính Thiên Chúa”

Mong rằng qua khóa tập huấn, mỗi người khi trở về giáo xứ của mình sẽ có những phương án và những việc làm thiết thực, để cùng chung tay gìn giữ ngôi nhà chung là trái đất, như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi trong thông điệp Laudato Si’.  

 
Ignatius Minh Chiến
  


 
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 27
 
  •   Hôm nay 5,813
  •   Tháng hiện tại 530,036
  •   Tổng lượt truy cập 30,652,237