Caritas Hải Phòng: Ra quân bảo vệ môi trường tại Giáo xứ Xuân Quang

Thứ sáu - 20/04/2018 20:07      Số lượt xem: 1118

Tiếp tục thực hành những mời gọi trong Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô về bảo vệ môi trường, sáng Chúa nhật 15/4/2018, Caritas Hải Phòng và Giáo xứ Xuân Quang đã tổ chức Thánh lễ và phát động ra quân bảo vệ môi trường.

Hiện diện trong thánh lễ có cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng; cha Giuse Nguyễn Văn Huy - Quản nhiệm xứ Xuân Quang, nhân viên Văn phòng Caritas, các tình nguyện viên và giáo dân tại Giáo xứ Xuân Quang. Sau trận mưa dông đêm hôm trước, bầu trời sáng nay trở nên quang đãng, mát mẻ hơn. Trong cảnh trời đất đầy sự “thiên thời, địa lợi” ấy, lòng người cũng phơi phới sự “nhân hòa” để bước vào Thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, cha Giám đốc Caritas Hải Phòng khởi đi từ Lời Chúa Chúa nhật III Phục Sinh để mời gọi cộng đoàn hiện diện khi sống và làm chứng cho Đức Kitô Phục Sinh, hãy để Chúa biến đổi con người mình, tâm hồn mình nên mới mẻ, tốt đẹp hơn con người cũ, tâm hồn cũ. Liên hệ với ý chỉ ngày ra quân hôm nay, cha nhắn nhủ mỗi người hãy biết thay đổi những hành vi chưa tốt đối với môi trường xung quanh: không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng các hóa chất, chất thải nguy hại đến môi trường; hãy biết gìn giữ vệ sinh chung, cần trồng nhiều cây xanh để cảnh quan thêm trong lành … vì điều đó mang lại ích lợi cho ngay chính cộng đồng của mình, ngay nơi mình sinh sống. Đây cũng là những vấn đề hết sức thời sự, được Đức Thánh Cha viết rõ trong Thông điệp Laudato Si’ mời gọi toàn thế giới hãy có trách nhiệm bảo vệ và phát triển ngôi nhà chung của nhân loại là Trái đất, đồng thời cũng là thao thức của cố Đức ông Laurensô Phạm Hân Quynh (nguyên Chính xứ Xuân Hòa) - khi sinh thời, ngài luôn nhắc bảo các tín hữu hãy biết “xây dựng trần gian đẹp như phác thảo đời sau”.

Ngay sau Thánh Lễ, cha Giám đốc đã trao tặng Giáo xứ hai chiếc thùng rác và cùng cha Quản nhiệm, các TNV và giáo dân tại giáo xứ Xuân Quang bắt tay ngay vào công việc trồng cây xanh, nhổ cỏ, quét dọn những con đường quanh làng. Buổi ra quân được mọi giới hưởng ứng cách nhiệt thành. Mọi người cùng vui vẻ làm việc và chia sẻ với nhau những ngụm nước uống, đồ ăn nhẹ sau giờ lao động... Đó là biểu hiện của tinh thần “biến trần gian hiện tại thành trời mới, đất mới” của mọi người dân trong Giáo xứ Xuân Quang.

Ước mong các phong trào ra quân bảo vệ môi trường ngày càng được mọi người hưởng ứng, được nhân rộng và trở nên thường xuyên nơi các cộng đoàn. Xin mượn lời kinh của Kitô hữu cùng với sáng tạo trong Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô để cầu nguyện cho công việc ý nghĩa này: “Lạy Thiên Chúa tình yêu, xin cho chúng con thấy vị trí của chúng con trong thế giới này như là những dòng kênh chuyển trao tình yêu của Ngài cho tất cả mọi loài thụ tạo trên trái đất, vì không một loài nào bị lãng quên trong ánh mắt của Ngài. Xin soi sáng cho những ai đang nắm giữ quyền lực và của cải để họ xa tránh thái độ vô tâm, để họ yêu mến thiện ích chung, thăng tiến người yếu đuối, và chăm sóc cho thế giới mà chúng con đang sống, trong đó, người nghèo và trái đất đang than khóc. Ôi lạy Thiên Chúa, xin bao phủ chúng con bằng quyền năng và ánh sáng của Ngài, xin giúp chúng con biết bảo vệ mọi sự sống, biết chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn, cho nước Chúa trị đến, vương quốc của công lý, hoà bình, tình yêu và thiện hảo. Chúng con chúc tụng Chúa!”.

 
Maria Thu Trang
  
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 67
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 60
 
  •   Hôm nay 1,520
  •   Tháng hiện tại 233,442
  •   Tổng lượt truy cập 34,322,398