Caritas Hải Phòng: Ra quân bảo vệ môi trường tại giáo xứ Tiên Đôi (lần 2, năm 2018)

Thứ ba - 13/03/2018 19:42      Số lượt xem: 2004

“Ngày ra quân hôm nay là bằng chứng cho thấy tinh thần dấn thân cho một môi trường sống xanh - sạch - đẹp, được phát động năm ngoái (2017) đã bén rễ tốt nơi các tín hữu giáo xứ Tiên Đôi, thể hiện sự bền vững của phong trào nơi đây”, cha Giám đốc Caritas Gioan B. Vũ Văn Kiện đã vui mừng mở đầu Thánh lễ sáng Chúa nhật ngày 11/3/2018 vừa qua như vậy.

Thánh lễ Chúa nhật IV mùa Chay tại giáo xứ Tiên Đôi bắt đầu vào lúc 7h30’ do Cha Giám đốc Gioan Baotixita chủ tế. Trong lời giới thiệu vắn tắt đầu lễ, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Huy đã cám ơn Caritas giáo phận và cá nhân cha Giám đốc đã quan tâm đồng hành với giáo xứ trong các chương trình môi trường. Cha Giám đốc cũng tỏ sự phấn khởi khi nhắc lại những thành quả mà một năm trước đây, cũng chính tại Tiên Đôi, giáo xứ cùng Caritas đã thực hiện một chương trình ra quân trồng cây xanh và thu gom rác thải. Giờ đây, những hàng cây lên xanh tốt, cảnh quan môi trường được cải thiện. Dẫn vào thánh lễ, ngài nói: Thuở ban đầu, Thiên Chúa tạo dựng mọi sự đều tốt đẹp, nhưng tội lỗi đã làm vấy bẩn tâm hồn, hư mất nhân loại và tàn hại cả môi sinh. Trong bầu khí mùa Chay, các tín hữu được mời gọi gột rửa tâm hồn, và cũng thật ý nghĩa nếu mỗi người biết ý thức gìn giữ và làm sạch môi trường sống nữa.

Trong bài chia sẻ, cha Đaminh Cao Văn Đức (chính xứ Đông Xuyên) nêu lên một vấn nạn trong cuộc sống hôm nay, đó là hành động không đi cùng lời nói. Một cách cụ thể, chúng ta vẫn thường thấy rất nhiều các khẩu hiệu: “Hãy dành những gì tốt nhất cho trẻ em”, nhưng thử hỏi: trẻ em, các thế hệ tương lai còn gì, khi hiện tại, tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường sống bị tàn phá, bị ô nhiễm nặng nề ? Ngài đề nghị: để trẻ em có những gì tốt nhất mai ngày, ngay hôm nay, chúng ta phải hành động, phải gìn giữ và bảo vệ môi trường. Đó cũng là lời mời gọi được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra cho toàn thế giới trong thông điệp Laudato Si’.

Ngay sau Thánh lễ, quý cha cùng toàn thể giáo xứ đã tỏa ra các đường làng ngõ xóm để thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh và tiếp tục trồng các cây xanh. Ai nấy mỗi người một việc, từ những vị cao niên tới những em nhỏ đều hưởng ứng nhiệt tình. Hàng trăm cây dừa, sấu, vú sữa, phi lao chẳng mấy chốc được đông đảo bà con trồng đã thành những hàng dài thẳng tắp quanh các con đường, hứa hẹn trong tương lai, thu hoạch từ những cây ăn quả sẽ là một nguồn thu nhập cho chính hoạt động vì môi trường của giáo xứ, và quan trọng hơn là mang lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ sức khỏe mỗi người dân. Cũng trong chương trình, cha Giám đốc cùng cha xứ đã khánh thành khu tập kết rác thải, vì vốn trước đây, khi thôn Tiên Đôi chưa có bãi tập kết, rác thải bị vất một cách tự phát, làm môi trường bị ô nhiễm. Giờ đây với một phần kinh phí được Caritas hỗ trợ, sự đóng góp của cha xứ và bà con, giáo xứ đã có bãi tập kết, rác sẽ được thu gom đúng vị trí và đưa đi xử lý theo quy định.

Sau những giờ lao động vệ sinh vất vả, đường làng ngõ xóm đã phong quang sạch sẽ. Trước khi khép lại ngày ra quân, cha Giám đốc đã cám ơn cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Tiên Đôi đã nhiệt tình hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này; và mong rằng trong thời gian tới, mỗi tín hữu sẽ nêu gương cho những bà con không cùng tôn giáo, chung tay bảo vệ môi trường sống, đem lại ích lợi trước hết cho chính mỗi bản thân, mỗi gia đình và góp phần đem lại ích lợi cho các thế hệ tương lai.

 
Văn Chiến
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 174
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 168
 
  •   Hôm nay 27,819
  •   Tháng hiện tại 1,051,993
  •   Tổng lượt truy cập 49,431,757