Các tân linh mục và phó tế khóa XV Đại chủng viện thánh Giuse dâng Thánh lễ tạ ơn

Thứ năm - 28/02/2019 21:23      Số lượt xem: 3133

 

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội, tri ân quý Đấng Bậc, quý ân nhân cùng toàn thể mọi người, thứ 5 ngày 28/02/2019, các tân Linh mục và Phó tế thuộc khóa XV (2009-2017) đã trở về ngôi nhà đào tạo chung thân yêu - Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội để hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn.

Hòa nhịp vào bầu khí linh thiêng của đại chủng viện, sau giờ kinh sáng chung với quý Cha, quý chủng sinh, các tân chức cùng bước vào Thánh lễ lúc 05h30.

15240 khoa xv 1

Đoàn đồng tế tiến bước trong lời thánh nhạc:

“Đường đi lên Nhà Chúa, tâm tư con vui ca reo mừng”

Cùng đồng tế với các tân chức còn có sự hiện diện của Đức Cha Giám đốc Lorenxô, quý cha trong Ban giám đốc, Ban giáo sư và quý thầy Chủng sinh tại phân khoa Triết học.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế bày tỏ niềm vui hội ngộ và niềm tạ ơn sâu sắc của hơn 40 tân chức, tới từ 8 giáo phận của Khóa XV. Hội ngộ vì những người con, những người trò lại được trở về bên Đức Cha, các Cha giáo và anh em chủng sinh. Tạ ơn vì muôn vàn hồng ân Thiên Chúa đã thương ban đổ xuống cho các ngài, đặc biệt qua sự hướng dẫn, dạy dỗ, đồng hành của các Cha, các ân nhân trong thời gian các ngài tu học đại mái trường Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Cách riêng, các tân chức cũng dâng lời cầu nguyện cho các Cha giáo Phê-rô Đặng Xuân Thành, Cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng, quý ân nhân, thân nhân đã qua đời.

 

15240 khoa xv 415240 khoa xv 3

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ bài  Tin mừng theo thánh Mác-cô, Cha diễn giảng đã mời gọi quý cộng đoàn cùng mặc lấy tâm tình tạ ơn trong mọi biến cố thường hằng của cuộc sống. Và ở đó, đời sống người linh mục càng phải là một mẫu gương của sự biết ơn và tri ân vì thiên chức linh mục không phải được trao ban cho cá nhân nhưng là cho mọi người và vì mọi người.

15240 khoa xv 615240 khoa xv 6

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể sốt sáng, trang nghiêm

15240 khoa xv 8

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một tân linh mục đại diện cho các tân chức có những lời cảm ơn quý Đấng Bậc và tất cả mọi người đã luôn hợp tâm – hợp lực cùng các ngài trong suốt những năm tháng qua. Và khi thiên chức linh mục không phải là một cái đích vinh quang nhưng là điểm bắt đầu những sứ vụ mới, ngài đã xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để các ngài luôn trung thành đến cùng trong ơn gọi và sứ vụ.

15240 khoa xv 1115240 khoa xv 11

Vào buổi chiều ngày hôm trước, các tân linh mục đã dâng Thánh Lễ tạ ơn tại Phân ban Thần học tọa lạc tại Cổ Nhuế. Trong Thánh lễ có sự hiện diện và chia sẻ Lời Chúa của Đức Hồng Y Phê-rô.

15240 chung vien co nhue 3

Trong bài giảng, ngài bắt đầu bằng Bài đọc một trích từ sách Huấn Ca. Những từ được lặp đi lặp lại như: tình yêu, tìm kiếm, phụng sự, nghe theo, gắn bó, tin tưởng vào sự Khôn Ngoan. Sự Khôn Ngoan ở đây là chính Chúa. Ngài nói đó là một lời nhắc nhở quý báu cho các tân chức. Người linh mục không được tự mãn, và cần ý thức rằng không có ơn Chúa thì không thể làm được gì. Thời đại ngày nay, sứ vụ của người linh mục càng ngày càng khó khăn hơn. Khi gặp khó khăn thì anh em đừng ngạc nhiên vì sứ vụ của chúng ta là khó khăn.

Tiếp đến ngài dựa trên ý tưởng của đoạn Tin Mừng Mc 9,38-40 “Ai không chống lại chúng ta là ủng hội chúng ta” (Mc 9,40). Ngài nói câu lời Chúa này có ý nghĩa phong phú và sâu sắc, chúng ta cần chiêm ngưỡng và cầu nguyện. Mình cứ khiêm tốn phục vụ và cầu nguyện thì không có ai chống lại chúng ta. Mở ra đón nhận điều khác biệt nơi người khác là cơ hội để chúng ta lớn lên. Người linh mục cần nhận thức sự giới hạn của mình để mở ra với người khác, nhờ đó được hiểu biết thêm.

Kết thúc ngài căn dặn: anh em đến từ nhiều giáo phận đã được học hỏi, đào tạo cùng nhau dưới mái trường chủng viện, giờ đây anh em bắt đầu sứ vụ, nhưng anh em luôn ý thức rằng bên mình vẫn có anh em cùng đồng hành với mình.

15240 chung vien co nhue 415240 chung vien co nhue 4

15240 chung vien co nhue 2

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria từ mẫu và Thánh cả Giuse quan thày luôn gìn giữ các tân chức giữa đoàn chiên Chúa được trở nên “người Mục tử mang lấy cả mùi Chúa lẫn mùi chiên”

BTT Đại Chủng Viện


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
  •   Đang truy cập 210
 
  •   Hôm nay 7,343
  •   Tháng hiện tại 1,222,913
  •   Tổng lượt truy cập 50,973,893
PHIM CÔNG GIÁO