Thánh lễ trao tu phục cho 31 Chủng sinh lớp Tu đức khóa XXV

Thứ sáu - 15/05/2020 23:52      Số lượt xem: 782

“Từng sợi tơ kết thành tấm áo, bao công đức dệt nên một cuộc đời…”

 

Thứ Tư, ngày 13 tháng 5 năm 2020Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đây cũng là ngày vui đặc biệt của 31 anh em Chủng sinh lớp Tu Đức khóa XXV – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Sau những ngày tháng học tập, tu luyện và chọn lựa ơn gọi, anh em đã chính thức được lãnh nhận tu phục. Đây quả là một hồng ân trọng đại, một bước tiến quan trọng trong hành trình trở nên người môn đệ Chúa Kitô.

Thánh lễ trao tu phục diễn ra vào hồi 10h00 sáng do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng - Giám quản Tông toà Giáo phận Phát Diệm chủ tế, đồng tế với ngài có Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng - Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Hà Nội, Cha Antôn Phan Văn Tự - Đại diện Giám quản Giáo phận Phát Diệm, Cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha giáo, quý Cha khách cùng anh em Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm.

17903 trao ao 9

17903 trao ao 9Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha chủ nhiệm Phêrô Mai Văn Vọng chào mừng Đức TGM Giuse, quý Cha về dâng Thánh lễ. Đồng thời nói lên lý do, ý nghĩa của Thánh lễ hônay.

17903 trao ao 9

Trong bầu khí thánh thiêng bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi anh em “từng bước con đi lên” như lời bài hát Ca Nhập lễ mà ca đoàn vừa cất lên. Từng bước, từng bước tiến lên để phân định, chọn lựa để đáp lại lời mời gọi của Thầy Giêsu, vị Mục tử nhân lành.

17903 trao ao 9

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse nói lên ý nghĩa của tấm áo mà 31 Chủng sinh sẽ được lãnh nhận hôm nay. Bên cạnh đó, ngài cũng nhắn nhủ với mỗi anh em Chủng sinh căn tính và mục đích của người Linh mục là “trở thành người thừa sai: sẵn sàng lên đường dấn thân, loại bỏ sự bám víu trần tụcTuy nhiên, muốn trở thành nhà thừa sai thì trước hết người Linh mục phải trở thành người môn đệ. Người môn đệ là người kết hợp với Chúa như cành nho gắn liền với thân cây nho (x. Ga 15, 1-8). Tiếp đến, muốn trổ sinh hoa trái thì mỗi cành phải được cắt tỉa. Người Chủng sinh muốn trở thành Linh mục cũng phải chịu cắt tỉa. Đức TGM Giuse nhấn mạnh: “Anh em phải chịu cắt tỉa, sửa đổi nhân đức, chết đi mỗi ngày để trở nên giống Thầy Giêsu hơn. Sự cắt tỉa này được ví như hình ảnh nghệ nhân đúc tượng chứ không tạc tượng, không phải gọt chỗ này, đắp chỗ kia nhưng phải được cho vào lò để tan chảy, sửa đổi những tính cách để mỗi ngày trở nên con người mới.

Cuối cùng, người môn đệ được mời gọi dấn thân lên đường loan báo Tin Mừng. Đức TGM Giuse nói: “Giáo hội đặt hi vọng nơi anh em, thế hệ trẻLinh mục của thời đại mới”. Ngài nhắn nhủ quý Thầy luôn biết lắng nghe tiếng Chúa “từng bước con đi, Chúa dìu con đi, để Chúa dìu con đi”, với lời cầu chúc một ngày kia sẽ có 31 Linh mục như lòng Chúa mong ước.

17903 trao ao 5

Tiếp sau bài giảng là nghi thức làm phép và trao tu phục. Thật là hạnh phúc khi 31 anh em lớp Tu Đức cùng cộng đoàn cất lên lời bài hát “Tấm áo tình yêu” với bao nhiêu mong chờ và xúc động: “Chúa ơi! Tấm áo này là Hồng ân của Chúa, từ đây con cam kết với Ngài cùng bước vào mối tình huyền siêu… Hiến dâng cả đời con như đuốc sáng nên muối men ước mặn trần gian”.

17903 trao ao 9

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giám đốc Brunô bày tỏ lòng biết ơn Đức TGM Giuse, Cha Đại diện Giám quản và Giáo phận Phát Diệm đã cưu mang anh em Chủng sinh tại cơ sở Phát Diệm. Tiếp đến, Cha cũng nói lên lời cám ơn tới quý Cha đã đồng hành với anh em lớp Tu Đức trong suốt một năm qua, để hôm nay Chúa ban cho Chủng Viện những hoa trái tốt.

17903 trao ao 9

Tiếp sau đó, một Thầy đại diện cho lớp nói lên lời tri ân tới Đức Tổng Giuse, quý Cha và cộng đoàn đã dâng lễ cầu nguyện cho anh em lớp Tu Đức trong ngày đặc biệt này.

17903 trao ao 9

Quả thật, hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trong hành trình theo Chúa của anh em lớp Tu Đức. Mặc dầu “chiếc áo không làm nên thầy tu”, nhưng cũng nhờ chính tấm áo này sẽ nhắc nhở anh em Chủng sinh hãy mặc lấy Đức Kitô, hãy sống cho nên, sống làm chứng cho Đức Kitô để mỗi ngày “trở nên đồng hình động dạng với Người” và sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Nguyện xin Mẹ Maria, Thánh Giuse quan thầy bầu cử để mỗi anh em Chủng sinh luôn tìm thấy niềm vui trong đời dâng hiến, trở nên như đuốc sáng, như muối men ướp mặn trần gian.

BTT Lớp Tu Đức K_XXV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 82
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 74
 
  •   Hôm nay 0
  •   Tháng hiện tại 859,247
  •   Tổng lượt truy cập 38,323,712